วัดพระธาตุลำปางหลวง โดย คุณ moofight ถ่ายราวๆปี 2551 ภาพจาก http://www.pixpros.net/forums/showthread.php?t=25898

Saturday, May 30, 2009

มิวเซียมสยามทุ่มงบ 150 กว่าล้าน เนรมิตพื้นที่ศาลากลางเก่า


การพบปะผู้บริหารเทศบาลนครลำปางของทีมมิวเซียมสยาม 


พล.ร.อ.ฐนิธ นิติอำพล ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ และสำนักงานบริหารพัฒนาองค์ความรู้ เข้าพบรองผู้่ว่าราชการจังหวัด คุณสามารถ ลอยฟ้า ร่วมกับ ดร.นิิมิตร จิวะสันติการ นายกเทศมนตรีนครลำปาง

หลังจากที่คนลำปางฮอมแฮง ร่วมเหนื่อยกายเหนื่อยใจร่วมผลักดันพื้นที่ศาลากลางเก่าให้เป็นหอศิลปวัฒนธรรมนครลำปางมานาน ตั้งแต่สมัยผู้ว่าฯเฉลิมพล ประทีปวนิช บัดนี้สบโอกาสสำคัญแล้ว...

ทีมของมิวเซียมสยาม(สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี) ได้ลงพื้นที่มาประสานงานใน 2 ส่วนได้แก่ 
1.โครงการจัดทำนิทรรศการและกิจกรรมการเรียนรู้เคลื่อนที่ (Muse Mobile-มีเป้าหมายว่าจะจัดที่บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา ประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้) 
2.โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้จังหวัดลำปาง สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ

ในโครงการที่สองนั้นได้เข้ามาประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเทศบาลนครลำปางในวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม ซึ่งได้นำเสนอถึงโอกาสการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากในหลักการลำปางได้รับอนุมัติงบประมาณ 150 กว่าล้านบาทในการดำเนินการจัดตั้ง พร้อมกับอีก 7 แห่งทั่วประเทศ (ได้แก่ จันทบุรี ลำพูน ลพบุรี พิจิตร นครราชสีมา ภูเก็ต ซึ่งในที่อื่นได้งบประมาณเพียง 28 ล้านบาท) ซึ่งได้รับการตอบสนองอย่างดี ทั้งยังพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการ แต่ทั้งนี้ต้องได้รับความเห็นชอบกับจังหวัดลำปางในการอนุญาตให้ใช้สถานที่ดังกล่าว (ขณะเดียวกันเทศบาลฯก็มีโครงการจะปรับปรุงตลาดหลักเมือง และจังหวัดก็มีโครงการที่จะบูรณะศาลหลักเมือง)

ดังนั้นในวันศุกร์ที่ 29 จึงได้มีการเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอรับการยืนยัน แต่เนื่องจากผู้ว่าฯต้องเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน จึงทำให้รองผู้ว่าฯสามารถ ลอยฟ้า เป็นผู้รับเรื่องแทน ซึ่งในที่สุดผลการเจรจาก็สรุปออกมาว่า จังหวัดเห็นชอบโดยหลักการ และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมเรื่องเกี่ยวกับการจัดการที่ราชพัสดุเพื่อการรับรองโดยหนังสืออย่างเป็นทางการจากจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง โดยมี พล.ร.อ. ฐนิธ กิตติอำพน ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์กรมหาชน) ดร.นิมิตร จิวะสันติการ และหัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด รวมถึงเครือข่ายทางวัฒนธรรมบางส่วน ร่วมเป็นสักขีพยาน

จากการพูดคุยกับ คุณรณฤทธิ์ ธนโกเศศ แห่งมิวเซียมสยาม  ทำให้ทราบว่าโครงการนี้รอเพียงการอนุมัติงบประมาณผ่านสภาฯ หลังจากนั้นแล้วก็จะมีเริ่มดำเนินการโดยเริ่มการทำงานตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป ซึ่งในกระบวนการการทำงานของปีแรกนั้นประกอบด้วยการวางแผนแม่บทในการมีส่วนร่วมของคนลำปาง รวมไปถึงการวางแผนการบริหารการจัดการในอนาคต รวมไปถึงการเริ่มดำเนินการซ่อมแซมตึกเก่า
.....................
*เพิ่มเติม
ล่าสุด วันพุธที่ 3 มิถุนายน 2552 คุณสุรพล ตันสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง ยืนยันแล้วว่า ที่ประชุมจังหวัดลำปางได้อนุญาตให้เทศบาลนครลำปางดูแลสถานที่บริเวณศาลหลักเมือง และศาลากลางจังหวัดลำปางหลังเก่าแล้ว ซึ่งจะเป็นการยืนยันต่อสถานภาพในการเป็นเจ้าภาพของเทศบาลนครลำปาง ขณะเดียวกันก็มีความชอบธรรมในพื้นที่ รอการส่งหนังสืออย่างเป็นทางการไปยังทีมมิวเซียมสยาม อีกครั้งหนึ่ง 

อนึ่ง อีกจังหวะที่ต้องรอลุ้นก็คือการผ่านงบประมาณ หลังจากที่ได้รับอนุมัติเงินกู้จากรัฐสภา
.....................
ผู้สื่อข่าว
on Lampang :
เปิดโลกลำปาง

เสาร์ 30
พฤษภา 52

*เพิ่มเติม
พุธ 3
มิถุนา 52

No comments: